Máy bơm nước là thiết bị cần thiết và quen thuộc trong đời sống hàng ngày hiện nay. Máy bơm được phân ra hai loại chủ yếu là máy bơm nước công nghiệp và máy bơm nước dân dụng. Bơm dân dụng thường được sử dụng cấp nước cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, hoạt động kinh doanh, sản xuất… Để kiểm soát được lượng nước trong bể chứa nhà bạn thật khó khăn. Khi mà cứ phải đứng chờ để tắt hoặc bật máy bơm, đôi khi có thể bạn quên mất mà gây tràn nước, ướt hết đồ đạc trong nhà.

Máy bơm nhà bạn có công suất lớn, phao bình thường không thể chịu tải nổi, dễ cháy, hỏng…Thị trường hiện nay cũng có bán nhiều các loại phao lắp tại máy bơm, phao đơn giản khác. Những loại phao nào sẽ liên tục bơm khi hết nước, nước chỉ cần cạn đi một chút là máy bơm đã tự khởi động. Điều này gây tốn điện và ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy bơm nhà bạn.

Chúng ta cùng tìm hiểu cách lắp đặt phao cho máy bơm nước dùng cho bể ngầm và bể trên cao.

  1. Đối với bể ngầm:

+ Khi nước được chứa đầy hoặc tới mcuws mà bạn đã giới hạn, phao được dựng đứng lên (hướng 12h). Bi trong bi trong phao sẽ di chuyển đến tiếp điểm báo đầy, công tắc nằm trong phao được bật, làm cho 2 tiếp điểm được nối với nhau. Mạch điện sẽ thông nhau cho phép bơm hoạt động.

+ Khi máy bơm hoạt động, nước sẽ được hút từ từ lên bể chứa trên cap, phao sẽ hạ dần xuống và viên bi trong phao sẽ rời khỏi tiếp điểm đã đóng làm 1 tiếp điểm bị đứt quãng. Máy bơm sẽ không hoạt động cho tới khi nước trong bể chứa tích trữ đầy đủ.

+ Bạn có thể lắp 1 cực lửa hoặc nguội vào phao rồi đấu trực tiếp với máy bơm nước. Nếu máy bơm có công suất cao bạn nên lắp qua công tắc tơ.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đấu theo cách bán tự động sau:

  • Trạng thái 1: Khi nước đã được bơm cạn, máy bơm sẽ không hoạt động nữa, nếu muốn nó hoạt động khi bể nước đã đầy thì phải nhấn vào nút nhấn thì nó mới cho phép bơm hoạt động.
  • Trạng thái 2: là bơm sẽ tự ngắt khi đã bơm cạn nước và tự cho phép máy bơm hoạt động lại khi nước đã đầy.
  1. Đối với bể chứa trên cao ( là bể chứa nước phái trên cao để khi sử dụng sẽ tự chảy xuống các tầng : kiểu lắp chống tràn)
  • Khi nước cạn hoặc tới điểm mà giới hạn bạn đã lắp đặt thì phao nước sẽ thõng xuống dưới (hướng 6h). Bi sắt trong phao điện kín nước sẽ di chuyển về phía công tắc có tiếp điểm báo cạn, máy bơm sẽ được phép hoạt động.
  • Khi nước cạn đến mức đã định bởi quả cân – dây phao thì bơm sẽ hoạt động.
  • Khi nước đầy theo mức đã định bởi quả can – dây phao thì bơm sẽ ngưng hoạt động.

Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại máy bơm nước có lắp sẵn phao tự động. Các bạn có thể tham khảo thêm dòng bơm tsurumi đặt chìm của Nhật Bản. Đây là dòng bơm thông dụng và được sử dụng nhiều hiện nay, chất lượng thì rất đảm bảo.

Hy vọn thông tin trên đã phần nào giúp được các bạn trong việc lắp đặt phao báo chống cạn, chống tràn cho máy bơm nước.