Khi nói về tác dụng của “cây sâm của người nghèo” chắc hẳn mọi người đều biết tới cây đinh lăng. Một loại thảo dược có rất nhiều công dụng, có thể dùng để ăn như một loại rau hay làm một vị thuốc để chữa bệnh rất hay. Vậy cây đinh lăng có mấy loại và nó được dùng để làm gì? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm một số thông tin về loại cây này.

Cây đinh lăng gồm những loại nào

Ở nước ta đinh lăng được trồng rất nhiều, ngoài dùng để làm thuốc thì nó còn được trồng như cây cảnh để làm đẹp. Dựa vào đặc điểm khác nhau có thể chia cây đinh lăng ra thành những loại sau đây:

  • Cây đinh lăng lá nhỏ: Đây là loại mọc phổ biến nhất ở nước ta, hay còn gọi là đinh lăng nếp, sâm Nam Dương. Lá của chúng thường nhỏ, nhìn bên ngoài giống như cánh lông chim vậy, dùng để làm thuốc chữa bệnh là chủ yếu.
  • Cây đinh lăng lá to: Còn gọi là đinh lăng tẻ, bề ngoài nó giống với lá của đinh lăng lá nhỏ nhưng kích thước lá lớn hơn.
  • Cây đinh lăng đĩa: Lá to có hình giống chiếc đĩa nhỏ, loại này rất ít gặp nên cũng không được nhiều người biết đến.
  • Cây đinh lăng lá răng: Xung quanh lá mọc ra các gai nhọn nhìn như hình chiếc răng cưa, loại này thường thấy dùng làm cây cảnh trông rất đẹp
  • Cây đinh lăng lá bạc: Ở phần ngoài mép lá có viền màu trắng bạc, được trồng chủ yếu để làm cảnh.
  • Cây đinh lăng lá vằn: Loại này rất hiếm, lá của nó nhìn như những cánh hoa có màu trắng xen lẫn xanh rất lạ mắt.
  • Đinh lăng lá kim: Hay còn gọi là đinh lăng lá nhuyễn, bề ngoài nhìn lá rất nhỏ, nhọn như hình mũi kim. Loại này giá trị không nhiều trong chữa bệnh.

Do phong phú về chủng loại nên tùy vào mục đích sử dụng, chúng ta nên chọn loại cây đinh lăng phù hợp nhé.

Cây đinh lăng dùng làm gì

Hiếm có loại cây nào mà tất cả các bộ phận đều có tác dụng chữa bệnh như cây đinh lăng. Tùy vào việc sử dụng đinh lăng để làm gì mà chúng ta sẽ chọn bộ phận nào thích hợp. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một số cách dùng của cây đinh lăng để các bạn tìm hiểu nhé.

  • Lá cây đinh lăng: Lá của cây đinh lăng ra quanh năm do đó việc hái để sử dụng nó rất tiện, lá cây đinh lăng ăn sống thay thế rau khi ăn kết hợp với các loại rau khác rất thơm và ngon, ngoài ra đối với các lá già chúng ta hái đem phơi khô rồi cho vào gối chữa mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ cực kì hay. Đặc biệt lá của nó rất tốt cho gan nên có thể phơi khô nấu với nước uống hàng ngày rất tốt.
  • Thân cây đinh lăng: Thường được thái nhỏ thành lát đem phơi khô và dùng như một vị thuốc đông y, khi có nhu cầu chữa các bệnh như mất ngủ, cơ thể mệt mỏi…
  • Rễ cây đinh lăng: Đây là bộ phận giá trị nhất của cây, nó được ví như nhân sâm vì tác dụng chữa bệnh giúp hỗ trợ an thần, rối loạn tiền đình…ngoài ra còn được ngâm với rượu để sử dụng. Rễ cây đinh lăng còn được biết đến với cái tên củ đinh lăng điêu khắc được nhiều người đánh giá thẩm mĩ cao dưới bàn tay của người nghệ sĩ. Do đó trên thị trường giá rễ đinh lăng thường đắt nhất so với các bộ phận khác.

Với bài viết trên hi vọng các bạn đã biết cây đinh lăng có mấy loại, cũng như tác dụng của cây đinh lăng để làm gì rồi. Do đó việc trong vườn nhà bạn có một vài cây đinh lăng để sử dụng quanh năm khi cần rất hay. Chúc các bạn sẽ có được một vườn cây đinh lăng đem lại giá trị sử dụng cao nhất.

>>> Tham khảo tại website: http://ngamruou.vn/