tin tức lạ lùng – Toàn cảnh bức tranh 'The Rape of Sabine Women' là hình ảnh nhiều thiếu nữ ở Sabine mang gương mặt hốt hoảng, đang bị nam nhi thành Roma tiễn chân vác hoặc bế đi.

du khách đến bảo tàng nghệ thuật Louvre, Paris, Pháp thường bị lôi kéo do một bức tranh mang tiêu đề gây sốc The Rape of Sabine Women (Cưỡng đoạt phụ nữ thành Sabine). trong suốt tiếng Anh, từ "rape" mang tức là cưỡng bức, cưỡng đoạt và tiễn ý nghĩa tiêu cực, làm cho ko ít mọi người là thanh nữ lúc nhìn thấy đều cau mày khó tính.

ngoại giả, sở hữu bức tranh này, nó lại tiễn chân một ý nghĩa khác. Từ "rape" ở đây được dịch từ chữ "raptio" của tiếng Latin, đưa ý tức là "bắt cóc" hay "chiếm đoạt".

 

Bức tranh The Rape of Sabine Women của Nicolas Poussin.
 

Bức tranh được lấy cảm hứng từ 1 câu chuyện nằm trong suốt chuỗi huyền thoại về lịch sử thành Rome. Theo truyền thuyết La Mã, người sáng lập ra Rome là Romulus, có một người em trai là Remus. Mẹ của họ là Silvia, con gái vua Numitor, bị người chú là Amulius cướp ngôi và bắt nàng đi tu.

 

 

Vẻ đẹp của Silvia khiến cho thần chiến tranh Mars xiêu lòng và sau đấy, nàng đã sinh hạ cho thần nhì cậu nam nhi. Amulius khi hay tin, sợ rằng hai đứa trẻ này lớn lên sẽ phục thù cho ông ngoại nên lệnh bỏ giỏ trôi sông Tiber. Giỏ mây chở nhị đứa trẻ khi tạt vào bờ thì bắt gặp gỡ một con sói loại. Thay do sát hại, nó lại cho bạn bè Romulus bú sữa và nuôi nấng. Sau ấy, nhị hoàng hậu chồng người chăn cừu trong 1 lần vô tình đi khiến cho, bắt chạm mặt cảnh nhị đứa trẻ đang bú sữa sói mẫu phải cảm động, đã đưa về nuôi nấng rồi đặt tên chúng là Romulus và Remus.

Năm tháng trải qua đi, cậu nhỏ uống sữa sói ngày nào đã trở nên các chàng trai khỏe mạnh, anh tài. Cả nhì sau này đã lật đổ Amulius và lấy lại ngôi vua cho cụ ngoại. Sau đấy, cả nhì quyết định xây dựng một đô thị cho riêng mình và địa danh được mua là địa điểm sói loại đã nuôi dưỡng họ. Romulus vạch rực rỡ giới và khởi đầu xây am tường nói quanh nói quẩn ngọn đồi Palatine, ra lệnh không ai được vượt ra ngoại trừ ranh con giới. mà Remus lại không làm theo mệnh lệnh của anh và bị chém đầu. Tên thị thành là Roma.

Tại tỉnh thành này, Romulus chào đón hầu hết du khách, nhắc cả nhiều người chạy trốn và sống ngoại trừ vòng pháp luật. bởi vì không đủ thanh nữ để khiến cho hiền thê cho nhiều người này, phải người đứng đầu Roma lập kế để bắt cóc thiếu nữ, con gái của bộ lạc không tính tiễn chân tên Sabine. Romulus cho bày tiệc và mời các gia đình người Sabine tới tham gia. trong suốt bữa tiệc, khi được lệnh của Romulus, các người đàn ông Sabine bỏ quên thì người của Romulus chạy ùa tới và bế thốc thanh nữ Sabine chạy đi. Vua của Sabine khó tính phải gây chiến có Romulus. khi nhưng trận đấu còn đang tiếp diễn thì nhiều người phụ nữ có chồng và có con có đứa ở Roma cũng đã thích ứng với cuộc sống mới, họ cầu khẩn hai bên ngưng chiến, nhờ đấy chiến tranh kết thúc.

 

 

Bức tranh The Intervention of the Sabine Women của họa sĩ Jacques-Louis David.
 

Câu chuyện cưỡng đoạt thiếu nữ Sabine là nguồn cảm hứng của nhiều họa sĩ nức tiếng thời bấy giờ. 1 trong những tuyệt bút được nổi tiếng nhất thuộc về họa sĩ Nicolas Poussin được trưng trong bảo tàng Louvre, của Paul Rubebs tại National Gallery London. hai bức tranh nức tiếng này họa lại cảnh cưỡng bắt. Bức nổi tiếng thiết bị ba là The Intervention of the Sabine Women (Sự can thiệp của đàn bà Sabine) của họa sĩ Jacques-Louis David, cũng được treo tại Louvre. Bức tranh này miêu tả cảnh hoàng hậu Romulus (con gái người đứng đầu Sabine) đứng dang tay ngăn chồng và phụ thân đánh nhau, trên mặt đất là một đám trẻ mỏ đang nằm, bò.

Hiện nay, bạn khi đến Rome cũng sở hữu thể viếng thăm 1 thành quả điêu khắc nức danh khác, cũng với tác động tới câu chuyện này. đấy là Capitoline She Wolf – khắc họa hình ảnh hai đứa trẻ đang bú sữa sói loại. Đây cũng được coi là 1 trong suốt những biểu tượng của thành Rome.

 

 

Bức tượng nức tiếng Capitoline She Wolf được trưng bày tại bảo tồn Capitoline Museums, Rome, Italy. Ảnh: Wiki.