Giá thép công nghiệp đã tăng khoảng 20% từ vào đầu tháng 9 đến nay khiến cổ phiếu những doanh nghiệp (DN) ngành thép cũng hàng loạt đẩy mạnh.

Theo định hình của hiệp hội  Đặc tròn mạ kẽm việt nam, giá thép nội địa đang ở mức tối đa từ năm 2009 – 2010 quay về đây, hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong những khi tháng trước chỉ đạt 420 – 450 USD/tấn (chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là bên trên 700 USD/tấn). Đà tăng cường của giá thép khiến cổ phiếu những DN ngành thép cũng tăng nhanh trong một tuần quay về đây.

 

 

 

 

 

 

Giá thép đang tăng kỷ lục trong vài năm quay về đây (Ảnh: IT)

Cổ phiếu thép đồng loạt cải tiến vượt bậc

Dẫn “sóng” cổ phiếu ngành thép trong vài tuần trở lại đó là mã cổ phiếu HPG của tập đoàn Hòa Phát. Theo ghi nhận, từ nửa vào cuối tháng 8 đến nay, cổ phiếu HPG đã tăng mạnh từ mức giá thành 33.000 đồng/CP lên vùng giá 36.000 – 37.000 đồng/CP and đến thời điểm hiện tại được deals ở mức giá trên 38.000 đồng/CP. Tại Sao khiến cho cổ phiếu HPG tăng nhanh không chỉ bởi giá thép tăng thêm trong khoảng time gần đây mà bởi công dụng kinh doanh khá ấn tượng của DN này trong 8 tháng đầu năm 2017.

Cũng tăng cường trong tầm 1 tuần trở lại đó là mã cổ phiếu HSG của tập đoàn lớn Hoa Sen. Từ vùng giá 28.000 đồng/CP, HSG đã có 5 phiên tăng liên tiếp and đến thời điểm hiện tại đang ở mức chi phí 29.600 đồng/CP.

Theo các khẳng định về thuế quan của những FTA mà VN đã ký kết, thuế suất nhập khẩu trung bình của thép & các sản phẩm thép vào việt nam sẽ chỉ dao động ở mức 0,69% – 7,55% trong giai đoạn 2015-2018 và sẽ thường xuyên giảm trong giai đoạn tiếp theo. Do đó, áp lực cạnh tranh so với các doanh nghiệp thép VN sẽ ngày càng lớn…

Một loạt những mã cổ phiếu ngành thép khác như: NKG (thép Nam Kim), VIS (thép Việt Ý), TLH (thép Tiến Lên)… cũng có thể có một tuần đơn hàng  Thép ống đen  khá nhộn nhịp. ví dụ điển hình, cổ phiếu VIS đã có 5 phiên liên tiếp đội giá, từ mức giá thành 22.500 đồng/CP đến thời điểm hiện tại đã lên lức 24.000 đồng/CP. tương tự, mã cổ phiếu TLH cũng tăng mạnh từ vùng giá 12.000 đồng/CP lên mức giá hơn 13.000 đồng/CP. Hoặc, cổ phiếu NKG cũng tăng nhanh từ vùng giá 33.000 đồng/CP lên mức giá thành 34.800 đồng/CP ở thời điểm hiện tại.

Theo định hình của chúng ta CP kinh doanh chứng khoán sài gòn (SSI), Vì Sao khiến cổ phiếu ngành thép tiếp tục tăng trong thời gian vừa mới đây là do nhiều Vì Sao như: Từ quý 2.2017, ngành thép lôi cuốn sự để ý của các nhà đầu tư khi sản phẩm tôn mạ đc áp thuế tự vệ chính thức; Việc cháy nhà máy rất lớn của khách hàng Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép toàn cầu lên đỉnh cao nhất trong nhiều năm qua. quan trọng, dự Bảng Báo Giá thép sẽ còn tăng cho đến đầu năm mới 2018 do nhu yếu thiết kế đang vào mùa…

“Giá thép trong một số trong những tuần tới có thể giảm nhưng không đáng chú ý, tuy vậy khả năng đội giá vẫn cao hơn bởi những công trình gia dụng trong nước vừa né tháng "cô hồn" nên từ nay đến tháng 4 năm sau, tiến độ thi công và thị phần BĐS Nhà Đất đang ‘nóng’ trở lại nên chỉ có thể hỗ trợ tốt cho cổ phiếu ngành thép”, thay mặt SSI, nhận định.

thời cơ nào cho cổ phiếu thép?

thực ra, theo nghiên cứu và phân tích của nhiều công ty thị trường chứng khoán cùng theo với giới chuyên gia ngành thép, thị trường thép trong & ngoài nước đang có cốt truyện thuận lợi, giúp các DN thép niêm yết dễ dàng và đơn giản hơn trong các việc huy động vốn. điều đó được minh chứng khi mới đây, NKG vừa có phát ngôn danh sách 10 nhà đầu tư chiến lược tham dự chào mua 30 triệu cổ phiếu cho ra đời hiếm hoi, với mức ngân sách tối thiểu 27.000 đồng/CP. Trong danh sách này, có những nhà chi tiêu tổ chức lớn như: Quỹ VEIL do Dragon Capiatal quản lý (Dragon hiện là cổ đông lớn của NKG), Korea Investment Trust Management Company, Manulife Vietnam, công ty quản lý quỹ đầu tư VN…

không chỉ NKG, những quỹ của Dragon Capiata vừa mới qua cũng tiếp tục tăng sở hữu tại tập đoàn lớn Hoa Sen (mã thị trường chứng khoán HSG) bằng việc mua thêm 400.000 cổ phiếu vào trong ngày 29.8, nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 5%.

đặc trưng, trong vài phiên đơn hàng cách đây không lâu, những nhà đầu tư chi tiêu quốc tế liên tục mua ròng cổ phiếu HPG nhằm mũi nhọn tiên phong chu kỳ tăng trưởng của DN này khi dự án Dung Quất đi vào hoạt động và sinh hoạt. Đáng nói, HPG với kim chỉ nam huy động 5.000 tỷ việt nam đồng từ cổ đông hiện hữu với giá 20.000 đồng/CP, song công dụng chào bán của HPG khá thắng lợi khi thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng/CP, chênh lệch lớn với giá cho ra đời.

“Ở những DN ngành thép, kỳ vọng về sự đột biến tăng trưởng là rất khó, nhưng khi DN đã ở vị thế lớn, khả năng đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định như HPG, NKG hay HSG thì cổ phiếu của các DN này lại rất hợp với nhà chi tiêu lâu dài. thực tế chứng tỏ, thống kê từ 2007 – năm 2016, tăng trưởng trung bình lợi nhuận HPG khoảng 29%, mức tăng tương đồng Vinamilk. Hoặc các DN như NKG hay HSG trong 3 năm qua có gia tốc tăng trưởng trung bình cũng bên trên một nửa, rất rất đáng suy xét chi tiêu lầu dài”, một chuyên gia phản hồi.

Tăng trưởng ngành thép giai đoạn 2017 – 2020 trung bình 12%/năm

Theo tiến sĩ. Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch hiệp hội cộng đồng Thép việt nam, Bộ Công thương đã có quy hoạch toàn cục trở nên tân tiến ngành thép đến năm 2035. Trước mắt năm 2020, để giao hàng yêu cầu tiêu thụ trong nước, sản lượng thép chế tạo ước cần đạt 22 – 26 triệu tấn thành phẩm, 18 triệu tấn phôi và 8 triệu tấn gang. Trong năm 2017, sản lượng thép thành phẩm ước tăng trưởng 12% so với năm nhâm thìn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng