Trung tâm báo cháy.
đấy là dòng thiết bị chính và quan trọng nhất trong khối hệ thống thiết bị báo cháy. Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện năng cho những dòng thiết bị đầu vào (báo nhiệt, báo gas, báo khói,.. ).

 

 

Trung tâm báo cháy có khả năng:
+ nhận biết & giải quyết những tín hiệu báo cháy từ thiết bị báo cháy đầu vào hoặc nút khẩn cấp & phát tín hiệu báo cháy và hiển thị Quanh Vùng báo cháy.

==>> Xem thêm :    báo cháy Unipos EU
+ check tính ổn định and làm việc của khối hệ thống & chỉ thị sự cố kỹ thuật như hở mạch…

+ Hiển thị tất cả các thông tin về hệ thống & phát lệnh báo động khi xảy ra sự cố, hiển thị nơi cháy.

+ hoàn toàn có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tín hiệu báo cháy hoặc đến những phòng dòng thiết bị phòng cháy and chữa cháy tự động.

Đầu báo cháy tự động (Thiết bị báo cháy đầu vào).
Là những dòng thiết bị tự động nhận dạng các hiện tượng của nổ và cháy như sự tăng nhiệt bất ngờ, tỏa khói, phát sáng,… and truyền tín hệu đó về trung tâm báo cháy để giải quyết và xử lý.
Đầu báo khói:

 

 

 

Đầu báo khói có nghĩa vụ nhạy cảm với tác động của các hạt rắn sinh ra từ các bước cháy hoặc quá trình phân hủy do nhiệt gọi là khói. Đầu báo khói đc phân thành 3 loại chính:

+ Đầu báo khói ion: tạo thành các dòng Ion âm & Ion dương vận động, khi có khói, khói sẽ khiến cản trở các bước vận động của các Ion này từ đó đầu báo sẽ báo tín hiệu về cho trung tâm báo cháy xử lý.

+ Đầu báo khói Quang điện: khi xảy ra sự cố cháy và nổ khói sẽ khiến tác động đến sự hấp thu bức xạ trong vùng hồng ngoại hoặc vùng cực tím của phổ điện từ. Từ đó dòng thiết bị sẽ gửi tín hiệu báo cháy cho trung tâm báo cháy.

+ Đầu báo khói dạng tia chiếu: dòng thiết bị này có 2 bộ phận là phần tử thu and phần tử phát. dòng thiết bị sẽ báo về trung tâm khi khói làm cản trợ việc thu và phát.

==>> Xem thêm :   http://btk.vn/danh-muc/san-pham/he-thong-bao-chay/bao-chay-hochiki/
 
Đầu báo nhiệt:

+ Đầu báo nhiệt cố định: là khi nhiệt độ tại nơi gắn thiết bị vượt quá giá trị xác địn trước VD (70 độ, 80 độ).

+ Đầu báo nhiệt gia tăng: Đầu báo sẽ kích hoạt khi nhiệt độ tại phần thiết bị có vận tốc tăng lên với giá trị xác định VD (4 độ/phút).

Đầu báo khí gas:
Là trực tiếp đo lường và thống kê khi bắt gặp khí gas tập kết vượt trên mức cho phép lao lý sẽ báo về trung tâm báo cháy.
Đầu báo lửa:
Đầu báo lửa tự động nhạy cảm với bức xạ phát ra từ ngọn lửa.
Nút khẩn cấp:
thiết bị được cho phép người tiêu dùng truyền trực tiếp tín hiệu báo cháy khẩn cấp về trùng tâm báo cháy.

 

 


 

thiết bị đầu ra and báo cháy.

Nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi dưới dạng âm thanh (chuông, còi), ánh sáng (đèn chớp), để mỗi cá nhân biết đang có hiện tượng nổ và cháy xảy ra.
Chuông báo cháy

 

 

 

 

được đặt tại phòng đảm bảo, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại nhằm mục đích thông báo bằng âm thanh để mọi cá nhân biết sơ tán và giải quyết và xử lý đám cháy kịp thời.
Còi báo cháy
Có cung dụng giống với chuông báo cháy nhưng có công suất to hơn giúp phát thông báo xa hơn. phù hợp với những chỗ rộng lớn and ồn ào.
Đèn

 

 

 

 

có tác dụng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau và đc lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau như:
+ Đèn chỉ lối thoát hiểm: đc đặt tại những cửa cầu thang để chỉ lối thoát trong trường hợp xảy ra nổ và cháy. tự động hóa sáng bằng nguồn điện dự trữ khi mất nguồn điện chính.

+ Đèn báo cháy: được đặt bên trên nút khẩn cấp để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy và nổ.

+ Đèn báo phòng: đc đặt trước cửa mỗi phòng giúp nhận biết phòng nào có sự cố một cách đơn giản dễ dàng.

+ Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp: Khi có cháy việc trước tiên la cúp điện. Đèn này sẽ auto sáng bằng nguồn điện dự trữ giúp cho mọi cá nhân thấy đường để sơ tán khi có cháy và nổ xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng